• Về chúng tôi
 • Tổng Công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam tiền thân là Phòng Nghiên cứu Ðiện tử thuộc Bộ Cơ khí và Luyện kim (nay là Bộ Công Thương), được thành lập tháng 10/1970.

  Từ 1971 1975, Phòng Nghiên cứu Ðiện tử đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng.

  Sau tháng 5/1975, Phòng Nghiên cứu Ðiện tử đã chi viện số lượng lớn cán bộ chủ chốt cho các cơ sở công nghiệp điện tử vừa được tiếp quản ở phía Nam, mà nay là các doanh nghiệp điện tử của Tổng Công ty tại các tỉnh phía Nam.

  Năm 1980, trên cơ sở các xí nghiệp điện tử thuộc Bộ Cơ khí và Luyện kim trong cả nước, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định thành lập Liên hiệp các Xí nghiệp Điện tử trực thuộc Bộ Cơ khí và Luyện kim có trụ sở tại TPHồ Chí Minh.

  Từ 1980-1984, Liên hiệp các Xí nghiệp Ðiện tử Việt Nam đã củng cố tổ chức, ổn định sản xuất, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam. Sản phẩm nghe nhìn thương hiệu Viettronics đã trở nên quen thuộcvới người tiêu dùng. Liên hiệp đã đầu tư các dây chuyền sản xuất điện trở, tụ hóa, mạch in của Pháp, Italia, Tiệp Khắc (cũ). Ngoài ra còn sản xuất được tụ xoay, chuyển mạch, chiết áp cung cấp cho các xí nghiệp trong nước và xuất khẩu sangcác nước XHCN cũ.

  Năm 1984, Đảng và Nhà nước đã quyết định thành lập Tổng Cục Điện tử và Kỹ thuật Tin học trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và Liên hiệp các Xí nghiệp Điện tử Việt Nam chuyển về trực thuộc Tổng cục. Sau 4 năm hoạtđộng, Tổng Cục Ðiện tử và Kỹ thuật Tin học sáp nhập vào Bộ Cơ khí và Luyện kim. Cơ quan Tổng Cục và các Xí nghiệp trực thuộc chuyển về Bộ Cơ khí và Luyện kim.

  Năm 1988, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã quyết định thành lập Liên hiệp Ðiện tử Tin học Việt Nam trực thuộc Bộ Cơ khí và Luyện kim (sau là Bộ Công nghiệp Nặng). Từ năm 1988 đến năm 1994, Liên hiệpÐiện tử Tin học Việt Nam đã hoạt động khởi sắc và có những bước phát triển mạnh mẽ.

  Ngày 27/10/1995, Tổng Công ty Điện tử và Tin học Việt Nam được thành lập theo mô hình Tổng Công ty 90 trên cơ sở Liên hiệp Ðiện tử Tin học Việt Nam trực thuộc Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) hoạt động trong 3 lĩnh vựcchính là: điện tử dân dụng, điện tử chuyên dụng và công nghệ thông tin với 13 doanh nghiệp thành viên doanh thu hàng năm khoảng 100 triệu USD, gia công xuất khẩu đạt khoảng 30 triệu USD/năm.

  Tháng 5 năm 2004 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định cho phép tiến hành Cổ phần hóa thí điểm 5 doanh nghiệp Nhà nước ở cấp độ Tổng Công ty trong đó có Tổng Công ty Điện tử và Tin học Việt nam. Ngay sau đó, Đề án Cổ phầnhóa đã được khẩn trương xây dựng để trình Chính phủ. Đề án này đã được Thủ tướng phê duyệt ngày 7/1/2005.

  Ngày 21/11/2006, tại hai Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Điện tử và Tin học Việt Nam đã thực hiện thành công phiên đấu giá bán cổ phần lần đầu tiên ra bên ngoài.

  Ngày 3/2/2007, Đại hội đồng Cổ đông lần thứ nhất, đồng thời là đại hội đồng cổ đông thành lập Tổng Công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam đã được tổ chức thành công tại Hà Nội.

  Ngày 1/3/2007, Tổng Công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam chính thức đi vào hoạt động với mô hình mới. Phần vốn Nhà nước được giao về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) quản lý.

  Ngày 25/08/2013 Đại hội Cổ đông Tổng công ty CP Điện tử và Tin học Việt Nam đã nhất trí thông qua thay đổi tên giao dịch tiếng Anh của Tổng công ty là VIETTRONICS CORPORATION và định hướng phát triển sản xuất kinh doanh theocác lĩnh vực:

  + Điện tử dân dụng;

  + Năng lượng và Công nghiệp;

  + Cơ điện tòa nhà;

  + Điện tử Y tế

  + Công nghệ thông tin và truyền thông;

  + Giáo dục và đào tạo.

  SƠ ĐỒ TỔ CHỨC